3 bí quyết cải thiện chứng rối loạn cảm xúc theo mùa bằng liệu pháp “Dopamine Dressing”

Thời điểm giao mùa đánh dấu một giai đoạn mới trong vòng quay thời trang, đồng thời nó cũng dẫn đến sự rối loạn trong cảm xúc. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế phần nào những triệu chứng này thông qua cách lựa chọn trang phục.

Thời tiết bước vào giai đoạn giao mùa đã kéo theo những thay đổi nhất định: ngày ngắn hơn, đêm dần dài hơn và nhiệt độ cũng đang giảm dần. Trong khi nhiều người sẽ cảm thấy hào hứng nhưng số khác lại rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc. Nếu mùa thu đông không phải là thời gian tuyệt vời nhất trong năm đối với bạn, bạn có thể đang mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, được viết tắt là SAD (Seasonal Affective Disorder). Dưới đây là những “vị cứu tinh” giúp bạn thoát khỏi tình trạng “khủng hoảng” cảm xúc trong thời điểm giao mùa hiện nay.

Rối loạn cảm xúc theo mùa là gì?

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia của Hoa Kỳ, rối loạn cảm xúc theo mùa là một dạng trầm cảm được gây ra bởi sự thay đổi thời tiết theo mùa, thường bắt đầu vào cùng một thời điểm hàng năm. Chứng bệnh này khác với các dạng trầm cảm khác vì nó liên quan đến sự thay đổi của mùa và các triệu chứng thường giảm dần khi mùa thay đổi trở lại. Tuy nhiên, một người bị trầm cảm lâm sàng cũng có thể bị SAD với các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn vào những thời điểm nhất định trong năm.

Trong khi nhiều người có thể trở nên hơi xanh xao khi chuyển mùa, SAD là chứng rối loạn mang tính nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm hay ngủ quên, muốn “tách biệt” khỏi xã hội hoặc “ngủ đông”, năng lượng thấp, bơ phờ, khó tập trung và có cảm giác bất an. Mặc dù SAD thường xảy ra vào mùa thu và đông, nhưng một số người cũng có thể bị SAD vào mùa hè với triệu chứng mất ngủ, lo lắng và dễ cáu gắt.

SAD thường được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng, liệu pháp trò chuyện và kê đơn thuốc, nhưng bạn cũng có thể thử giảm bớt các triệu chứng bằng cách thay đổi tủ quần áo của mình. Theo đó, bạn có thể tham khảo thử “Dopamine dressing”. Thuật ngữ này còn được gọi là cách ăn mặc nâng cao tâm trạng. Hiểu một cách đơn giản nhất, “Dopamine dressing” là việc bạn khoác lên người những món đồ khiến bản thân cảm thấy vui vẻ, lạc quan và hứng thú hơn. Đây không phải là sự thay thế cho các liệu pháp chữa bệnh hoặc dùng thuốc, nhưng nó có thể giúp giảm bớt các ảnh hưởng của SAD.

Dưới đây là một số gợi ý của Đẹp giúp bạn cải thiện tâm trạng hiệu quả hơn khi mùa thu đông đến.

Tiếp tục “thả dáng” với món đồ yêu thích từ mùa hè

Có rất nhiều lời quảng cáo được “thổi phồng” về sự tuyệt vời của áo len khi thời tiết chuyển mùa. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó khăn khi phải thay quần soóc và đầm ngắn ưa thích của mình bằng quần áo dài tay và áo khoác dày cộm, thì các chuyên gia khuyên rằng bạn không nhất thiết phải cất những món đồ yêu thích của mùa hè khi mùa đông sang.Bạn có thể phối hợp những món đồ yêu thích mùa hè với đồ đặc trưng của mùa đông. Một chiếc đầm suông bên ngoài bộ bodysuit dài tay, quần soóc phối cùng với áo len và quần leggings là những gợi ý hoàn hảo để tỏa sáng trong những ngày tiết giao mùa.

Chơi đùa cùng màu sắc

Với những đêm dài se lạnh, hầu hết chúng ta đều chuyển sang mặc những tông màu trầm tối. Mặc dù màu đen là màu cổ điển, nhưng nó không mang lại hiệu quả cải thiện tâm trạng. Bạn nên chọn những màu như vàng và trắng, vì màu vàng tượng trưng cho hy vọng, niềm vui và hạnh phúc; trong khi màu trắng lại gợi lên sự trong sáng, tin tưởng và cởi mở. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người yêu thích hai tông màu này thì bạn có thể bắt đầu từ những món phụ kiện như giày bốt trắng hoặc túi xách màu vàng. Người mắc chứng SAD cũng được khuyến khích mặc màu đỏ (niềm đam mê, phấn khích) hoặc màu xanh lá cây (thiên nhiên, tươi mát) để cải thiện tâm trạng. Hơn cả, hãy thử xác định xem đâu là màu sắc khiến bạn thực sự hạnh phúc trước khi mùa đông đến, vì nó sẽ giúp bạn trở nên phấn chấn hơn.

Tận hưởng niềm vui từ những trải nghiệm độc đáo

Một trong những phần buồn chán nhất của mùa đông là cảm giác ai cũng đều mặc đồ trông giống như nhau. Vậy nên, khi muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy thoải mái kết hợp đủ mọi thứ và “chơi đùa” với trang phục của mình, đồng thời mix & match những món đồ mà bình thường bạn sẽ không diện với nhau. Bạn cũng có thể “thay máu” trang phục hằng ngày của mình bằng những kiểu dáng cầu kỳ hơn. Dù mọi người thường có xu hướng mặc đồ trơn màu vào mùa đông, nhưng bạn hoàn toàn có thể mặc đồ in họa tiết hay màu sáng của mùa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *